สาเหตุความขัดแย้งในครอบครัว

ปัญหาความขัดแย้งในครองครัว

ความขัดแย้งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ  เช่นเดียวกับฝนตก  แดดออก  เมื่อมีคนตั้งแต่สองคนขึ้นไป  ความขัดแย่งย่อมมีโอกาสเกิดขึ้นได้  เพราะคนเรามีความแตกต่างกันทั้งในด้านความคิดและการอบรมเลี้ยงดู  ความขัดแย้งในครอบครัวเป็นจุดเริ่มต้นของสัญญาณเตือนภัยถึงรอยร้าวของสัมพันธภาพภายในครอบครัว  ความรุนแรงในครอบครัวเป็นการแสดงออกของความรู้สึกขัดแย้งที่ไม่สามารถแก้ปัญหาโดยไม่ใช้ความรุนแรงได้

ความขัดแย้งในครอบครัวเป็นพฤติกรรมเกิดจากการเรียนรู้และสามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้โดยการจัดการกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้นให้เป็นประสบการณ์ด้านบวก  เพื่อรักษาสัมพันธภาพและความรัก  ความเป็นมิตรที่มีต่อกันให้แน่นแฟ้น  ด้วยการพูดคุยทำความเข้าใจ  พร้อมที่จะให้อภัยในความผิดพลาดหรือความเข้าใจผิดที่ได้เกิดขึ้นแล้ว

0100

Advertisements

19 comments on “สาเหตุความขัดแย้งในครอบครัว

 1. ควรหลีกเลื่งไห้อยู่ห่างไกลจากสุราหรือสารเสพติดทุกประเภท จรา

 2. พยายามแสดงความเห็นถึงการนำความรู้ที่ได้ศึกษามาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันด้วยนะคะ

 3. ครอบครัวที่ดีควรดูแลเอาจัยใส่ซึ่งกันและกัน…พึ่งพาอาสัยกัน…รับฟังปัญหาซึ้งกันและกัน…ถ้าทุกๆครอบครัวปฎิบัติด้ายปัญหาในครอบครัวก็จะไม่เกิดขึ้น….มีแต่ความสุขเท่านั้นที่จะเข้ามาในชีวิตครอบครัว!!!

 4. รับฟังปํญหาต่างๆก่อนค่อยคิดหาทางแก้ไขไม่ควรที่จะทำร้ายร่างกายกันเพราะมันไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง

 5. ในครอบครัวควรหันมาพูดคุยกันให้มากที่สุด ดุแลเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน และรับฟังปัญหาเพื่อจะได้เข้าใจกันในครอบครัวมากขึ้น

 6. สาเหตุความขัดเเย้งในครอบครัว คือ ความขัดเเย้งเป็นเรื่องธรรมชาติอยู่เเล้ว เมื่อมีคน2ขึ้นไปคนอยู่ร่วมกัน เเละจะก่อให้เกิดความร้าวฉานภายในครอบครัวได้ การหลีกเลี่ยง เราควรเข้าใจซึ่งกันเเละกัน เมื่อเกิดการทะเลาะควรมีอีกฝ่ายที่ควรหยุดโต้ตอบ เพื่อไม่ให้เกิดความขัดเเย้งซึ่งกันเเละกัน เพื่อรักษาสัมพันธภาพและความรัก ความเป็นมิตรที่มีต่อกันให้แน่นแฟ้น ด้วยการพูดคุยทำความเข้าใจ

 7. เมื่อมีคนตั้งแต่สองคนขึ้นไป ความขัดแย่งย่อมมีโอกาสเกิดขึ้นได้ เพราะคนเรามีความแตกต่างกันทั้งในด้านความคิดและการอบรมเลี้ยงดู ความขัดแย้งในครอบครัวเป็นจุดเริ่มต้นของสัญญาณเตือนภัยถึงรอยร้าวของสัมพันธภาพภายในครอบครัว

 8. คนเรามีความแตกต่างกันทั้งในด้านความคิดและการอบรมเลี้ยงดู ความขัดแย้งในครอบครัวเป็นจุดเริ่มต้นของสัญญาณเตือนภัยถึงรอยร้าวของสัมพันธภาพภายในครอบครัว

 9. ความขัดแย้งเป็นจุดเริ่มต้นของความแตกแยกภายในครอบครัว เพราะฉะนั้นเราควรจะใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ของตนเอง รับฟังความคิดเห็นของกันและกัน ช่วยเหลือกัน แก้ไขปัญหาต่างๆด้วยกัน ไม่ทำความเดือดร้อนให้ครอบครัว และไม่ใช่ความรุนแรง แค่นี้คนครอบครัวก็มีความสุขแล้วค่ะ

 10. ความขัดแย้งในครอบครัวเกิดจากความไม่เข้าใจที่เกิดขึ้นจากความเครียดจากความกดดันจากเจ้านายของพ่อหรือเงินเดือนไม่พอสำหรับการใช่จ่ายภายในบ้านที่ทูกวันค่าใช่จ่ายก็แพงมากขึ้นทูกวันกลับมาจากที่ทำงานพ่อก้เครียดหนักมาลงที่เราทำให้คนในบ้านต้องต่างคนต่างอยู่ทะเลาะกันมากขึ้นพอลูกโดนพ่อด่าก้ไม่ไปเรียนทำให้เกิดผลกระทบอย่างอื่นขึ้นมาอีก…..

 11. การขัดแย้งมี2คนขึ้นไป เมื่อเราขัดแย้งกัน เราก็ตวรเข้าใจกันและกัน ไม่ควรขึ้นเสียงกัน เพราะถ้ายังทะเลาะกันก็จะยิ่งหนักขึ้น มีเรื่องอะไรก็ควรปรึกษากันและกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s